Nghệ An sẽ thêm 70 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung

Nghệ An sẽ thêm 70 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đến năm 2020; trong đó phấn đấu đến năm 2015 đầu tư nâng cấp các cơ sở hiện có và tiếp tục đầu tư xây dựng mới tại các thị trấn, thị tứ ở các huyện vùng đồng bằng có trên 70 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung.



Đồng thời, xây dựng được từ 4 – 5 mô hình điểm về giết mổ gia súc, gia cầm tập trung có áp dụng hệ thống GHP (thực hành sản xuất tốt), GMP (thực hành vệ sinh tốt), HACCP (phân tích nguy cơ và kiểm soát tới hạn) trong hoạt động giết mổ tại thành phố Vinh, các huyện Diễn Châu, Nghi Lộc và Hưng Nguyên, Nghĩa Đàn,…

Đến năm 2020, tỉnh Nghệ An phấn đấu hoàn thành cơ bản việc đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn toàn tỉnh. Phấn đấu có khoảng trên 120 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung, trong đó có khoảng 30% cơ sở giết mổ gia súc gia cầm áp dụng hệ thống GHP, GMP, HACCP trong hoạt động giết mổ.

Bên cạnh đó, phấn đấu đưa 100% số điểm giết mổ gia súc nhỏ lẻ tại vùng đồng bằng và 70 – 80%  tại vùng trung du và 50% tại vùng miền núi cao vào các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung để giết mổ.

Tổng diện tích đất dự kiến quy hoạch để xây dựng mới, mở rộng các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung hơn 10,8 ha; bao gồm diện tích hiện có 0,22 ha, diện tích quy hoạch mới hơn 10,6 ha để xây dựng mới 60 cơ sở và mở rộng 3 cơ sở giết mổ tập trung.

                                                                      Theo Thanh Châu
                                                          Chinhphu.vn (ngày 20/12/2012)