Điện lại căng thẳng

Điện lại căng thẳng

Trước thời điểm bước vào 6 tháng mùa khô năm 2011,  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xác nhận, điện sẽ thiếu trầm trọng hơn.

Hiện EVN vừa phát điện, vừa trữ nước, để chuẩn bị cho nhu cầu phát điện 6 tháng mùa khô năm tới. Tuy nhiên, việc tích nước không thuận lợi, do lượng nước lũ về các hồ thủy điện ít. Ông Dương Quang Thành, Phó Tổng Giám đốc EVN, cho hay, tháng 11, dù là tháng mưa lũ gây thiệt hại năng nề nhiều nơi nhưng lượng nước về các hồ thủy điện trên các dòng sông lớn lại ít, nên các nhà máy thủy điện vẫn thiếu nước. Thống kê của EVN, 11 tháng qua, tính cả điện sản xuất và mua ước 97,05 KWh, đã vượt hơn 3 tỷ KWh so với kế hoạch được giao. Tuy nhiên, EVN đang lo giờ cao điểm sẽ thiếu hụt, do thiếu nước, một số nhà máy chạy than cũng không đạt kế hoạch, thêm các nhà máy vào kỳ bảo dưỡng.

Trong 6 tháng mùa khô năm 2011, cần tính toán sử dụng điện hợp lý hơn nữa. Ảnh: Nguyễn Kiên.


Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu thụ điện 6 tháng mùa khô 2011, chỉ đạo của Thủ tướng là EVN phải đạt tốc độ tăng trưởng phụ tải 16,4% so với năm 2010, tương ứng lượng điện sản xuất 56,14 tỷ KWh (cả năm là 117,3 tỷ KWh). Nhưng theo tính toán của EVN, lượng nước thiếu hụt tại các hồ dự kiến sẽ từ 5 đến 30m so với mực nước trung bình nhiều năm. Cụ thể, hồ thủy điện Đồng Nai thiếu 6m, Yaly thiếu 20m, Hòa Bình thiếu 17m trên tổng số thế tích 117m, tương đương hụt khoảng 3 tỷ Kwh điện so với các năm.

Theo chỉ đạo của Bộ Công thương, trước mắt quyết tâm không để thiếu điện trong tháng 12, trước và sau Tết Nguyên đán. Riêng 6 tháng mùa khô tới, việc sản xuất và cung ứng điện sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Tuy nhiên, theo tính toán của Bộ Công thương, dự kiến tổng lượng điện thiếu hụt chỉ xấp xỉ 1% so với tổng nhu cầu, nên nếu có phương án điều hành, tính toán hợp lý, sẽ cơ bản đủ điện trong mùa khô 2011.

EVN cũng đề xuất 8 giải pháp và 4 kiến nghị với Bộ Công thương để giải bài toán thiếu điện, trong đó chú ý việc vận hành của các nhà máy nhiệt điện than mới đưa vào vận hành. Theo tính toán, tổng công suất các nhà máy nhiệt điện than đưa vào vận hành năm 2010 dự kiến sản xuất 6 tỷ KWh trong 6 tháng đầu năm sau. Ngoài ra, EVN cũng tập trung đưa vào vận hành các tổ máy của nhà máy thủy điện Sơn La, Sơn Động, sửa chữa nhanh những tổ máy đang kỳ bảo dưỡng, và thúc đẩy mạnh hơn việc mua điện từ Trung Quốc. Cùng với đó là lập kế hoạch tiết giảm điện hợp lý.

Không lo xăng dầu cuối năm

Theo bà Đàm Thị Huyền, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), tuy cân đối cung cầu tiêu dùng xăng dầu từ nay đến Tết gặp khó khăn, do giá tăng cao trong quý IV, nhưng cơ chế về ngoại tệ đã được xử lý tốt, nên chuyện đảm bảo nguồn cung và bình ổn giá, Petrolimex đảm bảo đúng các cam kết. Petrolimex cũng đã dự phòng các hợp đồng gối đầu nguồn cho 2011.

                                                                                       Theo Đất Việt